free Giao hàng miễn phí
free Đổi trả trong 24h
free Hotline: 0909892986
Menu
Chuyên mục Kiến thức trầm hương - 13/04/2024

Bàn về mùi thơm của trầm hương tự nhiên

Mỗi lần có khách đến xem hàng, cứ hay cầm sợi trầm đưa lên ngửi, rồi hỏi sao không nghe mùi, mùi không thơm nhiều, lại phải giải thích rất nhiều, nên mình viết luôn ra đây cho anh chị đọc để hiểu hơn về mùi của trầm hương tự nhiên.

Chơi trầm là phải chơi mùi, ai đã dùng qua trầm, và thực sự yêu thích trầm đều hiểu điều đó, chứ thích màu mè đen thui thì mua gỗ mun, thích vân veo độc lạ thì chơi gỗ sưa, thích lấm tấm sao trời thì chơi gỗ tử đàn, v.v..... Trầm chìm tự nhiên tuy có màu đậm hơn, nhưng để so về màu sắc, thì còn kém xa các loại gỗ khác

Nhưng nhiều anh chị chưa dùng qua trầm, vẫn rất mơ hồ về mùi của trầm, vì xem quảng cáo là như lạc vào mê hồn trận, nào là mùi thơm sống mạnh, mùi đỉnh cao, mùi ngọt sâu hậu the luyến, mùi mật ong, mùi trái cây, thảo dược, blah blah blah........ Cuối cùng anh chị vẫn mơ hồ không hình dung được mùi trầm thơm như thế nào, độ tỏa hương ra sao?

Mình dựa vào kinh nghiệm nhỏ bé của mình viết ra đây nhằm giải đáp phần nào cho anh chị mới tiếp xúc trầm

- Trầm hương tự nhiên có 2 dạng mùi: mùi sống và mùi khi có nhiệt, không phải phôi/vòng nào cầm lên cũng ngửi mùi mạnh rõ ngay. Với các loại vòng phổ thông, cho người mới trải nghiệm trầm hương tự nhiên, và người dùng không yêu cầu cao về chất lượng, thì mùi hương nhẹ, thoảng, nên khi mới cầm, chưa đeo, chưa có mồ hôi và thân nhiệt thì khó mà nghe rõ được mùi, giá rẻ thì chỉ có trầm hương nấu - ép - tẩm - quét dầu mới có mùi mạnh rõ, nhưng mùi gắt nồng, không dễ chịu như hàng tự nhiên.

- Mùi thơm sống là gì: là mùi mà cầm sợi trầm/cục trầm/miếng trầm đưa lên mũi ngửi là nghe mùi ngay, không cần qua nhiệt độ cao, có nhiều sợi/cục/miếng không có mùi sống, hoặc mùi sống rất nhẹ, khó cảm nhận được nếu không nhạy mùi.

- Độ tỏa hương khi không có nhiệt của trầm khá kém, nếu không muốn nói là rất kém, cần phải đưa gần sát mới nghe mùi, chỉ khi đeo vòng, đôi khi mùi mạnh đến mức người gần bên cũng nghe là do mồ hôi thấm vào hạt, hòa lẫn tinh dầu trầm trong hạt, có thân nhiệt làm bốc hơi nên có độ tỏa hương tốt hơn bình thường.

- Mùi hương của trầm rõ ràng, chuẩn và mạnh nhất là khi có nhiệt độ cao, là khi đốt hay dùng lò xông điện, nên khi test phôi người ta hay đốt 1 góc để ngửi rõ hơn, hoặc dùng lò test để test mùi trầm. 

- Mùi hương của trầm tự nhiên thơm ngọt nhẹ nhàng, không hắc, không nồng gắt, mùi chủ yếu là vị ngọt êm dịu, tùy vùng miền sẽ có mùi ngọt đậm, thanh, the, béo,.... và cần 1 chút tinh tế để cảm nhận được đầy đủ mùi của trầm.

                                                                                                      Mê Trầm Hương Cần Thơ

Bài viết liên quan