free Giao hàng miễn phí
free Đổi trả trong 24h
free Hotline: 0909892986
Menu
Chuyên mục Kiến thức trầm hương - 16/07/2024

Trầm là gì? Trầm vườn là gì? Phân biệt ra sao? Phân cấp như thế nào?

Nhiều anh chị bạn bè vẫn rất mù mờ và chưa hiểu được trầm là gì, mình cũng tìm hiểu được 1 chút thô thiển nên xin phép chia sẻ cho anh chị bạn bè, nếu có gì chưa đúng xin được bỏ qua

Các ý chính: Trầm là gì? Trầm vườn là gì? Phân biệt ra sao? Phân cấp như thế nào?

Đọc tiếp bài phân loại nhang trầm sạch như thế nào tại đây.

Nhiều anh chị bạn bè vẫn rất mù mờ và chưa hiểu được trầm là gì, mình cũng tìm hiểu được 1 chút thô thiển nên xin phép chia sẻ cho anh chị bạn bè, nếu có gì chưa đúng xin được bỏ qua

- Trầm không phải là tên gọi của 1 loại cây hay gỗ

- Trầm là tinh dầu trong thớ gỗ của cây dó bầu

- Trầm được hình thành khi cây dó bầu bị tổn thương do các tác động bên ngoài, cây dó bầu sẽ tiết ra nhựa cây để chữa các vết thương, phần nhựa đó sau 1 thời gian tác động với môi trường bên ngoài, lâu dài hình thành nên trầm.

- Trong tự nhiên thì nhiều nhất là do kiến đục thân cây, nên loại trầm hay gặp là trầm kiến, sau đó là do các vết trầy xước, đứt, gãy, đổ, sâu bệnh, đục khoét,.....

Phân cấp trầm:

- Cao nhất là Kỳ Nam, loại này hiện tại gần như không còn trong tự nhiên, chỉ còn trong tủ của các đại gia sưu tầm chuyền tay nhau, do quá hiếm nên giá kỳ nam rất rất cao, lên đến hàng tỷ đồng là bình thường. Tuy nhiên hiện tại TQ đã nuôi trồng đc Kỳ ở Hải Nam, nhưng mùi hương và vị thì kém xa Kỳ Nam, kém hơn cả Trầm cao cấp

- Tiếp đến là Trầm hương, khi hoàn thiện hạt được phân cấp theo hàm lượng trầm trong hạt: tốc => tốc dầu/banh => tốc quầng dầu/banh quầng dầu => chìm lửng => chìm.

- Phân biệt trầm theo loại khi còn phôi thì có vô vàn loại, hiện tại trên thị trường thì phần lớn là Trầm tốc ( tóc, tock,... ), được phân biệt theo cách hình thành trầm, hình dạng của vân trầm trên gỗ dó bầu, hoặc mùi thơm đặc trưng của trầm như tốc kiến, tốc hương, tốc bông, tốc ớt, ..... Cách phân biệt này chủ yếu cho phu trầm và thợ khi còn là phôi thô.

- Ngoài ra trầm còn được phân thành hàng sinh và rục. Sinh là trầm khai thác trên cây dó bầu còn sống, Rục là trầm khai thác trên cây dó bầu đã chết, bị chôn vùi trong đất đá bùn lầy, phần gỗ giác không có trầm đã bị rục rữa đi hết, chỉ còn lại phần chứa nhiều tinh dầu trầm, rục cũng có rục chìm và rục nổi.

- Các nước hiện tại khai thác được Trầm theo mình được biết có Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei, Sri Lanka. Trong đó VN luôn được cho là đỉnh nhất, tuy nhiên cũng tùy theo vùng miền khai thác Trầm, không hẳn là hàng nước ngoài sẽ thua kém hàng VN về chất lượng, ví dụ như Pursat của Campuchia, Leyte của Philippines, Kalimantan của Indo, Terengganu của Malaysia,....

Hiện nay cây Dó Bầu ở VN được đưa vào trồng và nuôi cấy trầm nhân tạo bằng hóa chất và men vi sinh qua cách khoan, đục, cắt trên thân cây và bơm quét hóa chất, hoặc cấy men vi sinh lên cây để tạo trầm, loại trầm được tạo ra bằng cách này gọi là trầm vườn, chủ yếu để làm nhang, ép tinh dầu, làm vòng tay số lượng lớn do giá thành rẻ. Sánh cũng là trầm vườn, được tạo ra bằng các lột vỏ cây Dó Bầu và quét hóa chất lên bề mặt ngoài cây để tạo lớp trầm sánh mỏng, dùng để ghép phôi làm hàng sánh chìm.

Trầm vườn thì không có mùi thơm ngọt diu như trầm tự nhiên, và chất lượng hạt khi làm ra cũng kém hơn trầm tự nhiên, do tuổi cây nhỏ, tinh dầu trong gỗ ít, trầm được tạo ra từ hóa chất không có mùi thơm ngọt đặc trưng của trầm tự nhiên mà mùi yếu, có vị hắc.

Vòng tay làm từ trầm vườn có giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn 1 chiếc, hạt hầu hết đều được đánh sáp cho đậm màu và bo keo bóng chống thấm, thường được tẩm ướp mùi để có hương thơm mạnh lúc đầu, sẽ bay mùi theo thời gian.

Trầm tự nhiên có giá thành cao hơn nhiều, do hàm lượng tinh dầu trầm trong thớ gỗ cao, tuổi cây cao nên chất lượng gỗ cũng tốt hơn, đẹp hơn. Trầm hương tự nhiên mới có năng lượng tích cực có thể đem lại may mắn cho người đeo, trầm tự nhiên còn có mùi thơm ngọt sâu khi đeo thường xuyên trong thời gian dài, tạo cảm giác thư giãn, tĩnh tâm, vòng trầm tự nhiên chất lượng tốt càng đeo càng lên nước bóng đẹp, mùi thơm vĩnh viễn. 

#tramlagi #tramhuong #tramhuongtunhien #tramhuongthiennhien #metramhuong

Bài viết liên quan